Tuyên truyền kỷ niệm 82 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2022)

Ngày 13/12/1940, trong khí thế cách mạng hào hùng của Khởi nghĩa Nam Kỳ, thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy, Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo và chọn Hòn Khoai là điểm đột phá mở đầu. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai, chính là mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của quê hương Cà Mau, là thắng lợi đầu tiên của lực lượng cách mạng Cà Mau dưới ánh sáng lãnh đạo của Đảng

Từ ý nghĩa trọng đại đó, tại Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) vào năm 1981, BCH Đảng bộ tỉnh đã quyết định chọn ngày 13/12 hằng năm làm “Ngày Truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau”. Qua đó, đã khơi dậy và phát huy cao độ tinh thần yêu nước, tạo động lực, củng cố niềm tin tất thắng bằng khởi nghĩa vũ trang trong phong trào cách mạng giải phóng dân tộc, không riêng ở Cà Mau mà trên phạm vi cả nước.

Nhìn về cội nguồn lịch sử, về chiều sâu văn hóa, mảnh đất Cà Mau được nhắc đến với biết bao ân tình qua ca dao, dân ca, các giá trị di sản văn hóa... Nhận diện đặc điểm thiên nhiên, cảnh vật, con người Cà Mau thật thiếu sót nếu không nhắc đến dấu ấn của ca dao. Ca dao Cà Mau nằm trong mạch nguồn chung của ca dao dân tộc, đồng thời mang những dấu ấn phản ánh đặc trưng của thiên nhiên, cảnh vật, sản vật, đời sống lao động, sinh hoạt và tâm hồn trong sáng, phóng khoáng, bình dị của người dân trên vùng đất tận cùng Tổ quốc.

Cà Mau khỉ khọt trên bưng

Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um

sanho
Hổ rừng U Minh xưa